Lương y Nguyễn Quốc Chánh– sự đa tài và tấm lòng thiện nguyện làm nên một con người

12-01-2022

Nhân dịp đất nước chuẩn bị đón chào một năm mới, nhóm phóng viên chúng tôi quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh tươi đẹp và năng động để tìm gặp trò chuyện với vị lương y vang danh khắp miền Nam, Bắc này. Ở ông toát lên khí chất tinh anh của một vị học giả, gánh vác trên vai trách nhiệm chữa bệnh tại phòng khám Y Học Cổ Truyền-phục hồi chức năng 153. Một con người giản dị, tác phong làm việc luôn nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm và thân thiện.

Một góc phòng khám 153

Người kế thừa những tinh hoa y học trọn vẹn

Là một thầy thuốc, không những có trình độ chuyên môn cao, ông còn là người có kiến thức phong phú và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Ngoài thời gian làm công việc chữa bệnh cứu người, ông đã giành thời gian nhất định để nghiên cứu Y học Đông phương, Y học hiện đại, kế thừa và phát triển nghề y truyền thống của gia đình lên một tầm cao mới, nhằm làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ cho gia đình và cộng đồng.

Sinh trưởng trong một gia đình thầy có truyền thống 7 đời về y học cổ truyền, ngay từ thuở thiếu thời Nguyễn Quốc Chánh đã đam mê với những cây thuốc nam vốn đã gắn bó với quê hương, gắn bó với cuộc đời và tuổi thơ của ông. Việc đến với nghề thuốc không chỉ là một lẽ tự nhiên mà nó còn là sứ mệnh mà ông trời đã đặt lên đôi vai của người thầy thuốc đa tài, hết lòng vì người bệnh. Tại phòng khám Y học cổ truyền và phục hồi chức năng ( 153 Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh) hàng ngày có rất đông bệnh nhân tới khám. Có những người mắc những căn bệnh thường gặp như đau nhức xương khớp, đau thần kinh tọa, dạ dày, tiểu đường, gout,…hay những chứng bệnh nặng, nan y như xơ gan cổ trướng, vô sinh, tại biến mạch máu não, ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày,…chữa nhiều nơi không khỏi đều có thể được cứu chữa và tìm lại niềm vui  của cuộc sống.

Lương y Chánh chia sẻ: “Nghề y là một nghề đóng nhiều vai trò, có những bệnh nhân đến với mình trong thời điểm, khoảnh khắc mà ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ như trang giấy lật qua, vì vậy mình phải thực sự gần gũi và có cả tình thương trong đó nữa mới trải lòng và thấu hiểu họ. Người thầy thuốc giỏi là phải biết lắng nghe, đồng cảm và chia sẻ với người bệnh, bên cạnh đó phải đòi hỏi mình phải có chuyên môn thực sự tìm ra những điều kiện tốt nhất để có thể giúp đỡ cho họ. Có những bệnh nhân đã được tôi cứu 20 năm nay giờ vẫn còn sống và mỗi lần gặp lại họ là mang cả một nghệ thuật sống, cả một sự hài hòa, cả một sự thân thương. Câu chuyện đó trở thành một câu chuyện muôn thuở, nói mãi mà vẫn cảm thấy vui”.

Mọi bệnh nhân đã đến đây chữa trị đều nhận được sự chăm sóc chu đáo, nhiệt tình của ông và các Y Bác sĩ CKII YHCT& VLTL, không có sự phân biệt người giàu sang hay nghèo khó. Chính điều nay đã làm cho bệnh nhân tin tưởng và cảm phục ông hơn, có người đã phải thốt lên rằng: “Hôm nay vì cái bệnh của tôi không biết có lành được hoàn toàn hay không nhưng tôi đã lành được nhiều và cảm thấy ấm lòng qua những gì mà bác sĩ đã làm cho tôi và mọi người, tôi thực sự cảm thấy vui và cảm động lắm”.

Là một con người dung dị, ôn hòa giữa cuộc sống đời thường nhưng về kiến thức y học với ông không bao giờ là đủ cả và càng không có giới hạn số lượng bệnh nhân chữa trị dù là hàng nghìn, trăm nghìn người. Ông nghiên cứu, trao đổi kiến thức y lý với các thầy thuốc trong và ngoài nước, cả Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu… Trong ông luôn bùng cháy nhiệt huyết, không ngừng nung nấu ý chí nâng cao trình độ chuyên môn và y đức của mình, khám phá ra những phương thức chữa những căn bệnh mà y học hiện đại chưa làm được trên cơ sở “gia truyền và di truyền”.

 

Trong ông luôn cháy bùng nhiệt huyết với công tác khám chữa bệnh

Người nặng lòng trong công tác từ thiện

Ngoài hình ảnh của một vị bác sĩ đông y tài đức, lương y Nguyễn Quốc Chánh còn được biết đến là một tấm lòng cao cả, một nghĩa cử cao đẹp, một tấm gương trong công tác thiện nguyện. Trong cuộc sống, có nhiều tấm gương người tốt việc tốt giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua hoàn cảnh…và ông chính là một chân dung như vậy. Hơn 20 năm nay, những chuyến đi từ thiện khắp khu vực đồng bằng sông Cửu Long hầu như đều có bàn tay của lương y Chánh. Ông thường xuyên tổ chức các đợt khám chữa bệnh từ thiện cho người nghèo, tàn tật, neo đơn, gia đình chính sách, những người có công với cách mạng,… cũng như nhiều chương trình lớn khác do thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

 

Ông đi khắp đất nước thu thập dược liệu và chữa bệnh

Đây chỉ là những công việc tính trên đầu ngón tay mà ông Chánh  còn nhớ được trong hành trình từ thiện. Rõ ràng, chúng ta phải dành thêm nhiều sự cảm kích, mến mộ, bởi đây không chỉ dừng lại ở việc làm từ thiện đóng góp một phần công sức mình cho xã hội mà bác sĩ làm bằng cả tâm nguyện, tâm đức của mình từ nghề y. Đúng như những gì mà một bệnh nhân từng gắn bó với phòng khám YHCT & phục hồi chức năng 153 nhiều năm chia sẻ: “Trong cuộc sống thì nói chung là bác Chánh rất nhiệt tình với công việc làm của mình đặc biệt là quan tâm chăm sóc sức khỏe của người bệnh, giúp đỡ người nghèo. Bác luôn hết mình vì tất cả cộng đồng chứ không chỉ riêng một người bệnh nào hết và tôi cũng đặc biệt tâm đắc và rất trân trọng với những nghĩa cử cao đẹp mà bác Chánh đã dành cho đời”.

 

Một phản hồi tích cực của bệnh nhân

Mong muốn để xây dựng một khu vườn dược liệu lớn phục vụ cho đời, ông đi khắp cả nước, từ Bắc tới Nam để thu thập cây thuốc. Bất kể cây cỏ nào, từ quý hiếm tới dân dã ông đều mang về ươm trồng. Ông muốn trồng thật nhiều để khi cần thuốc sẽ không thiếu bất kỳ vị thuốc nào cả. Công việc tuy vất vả nhưng đó là niềm vui của ông. Có thể nói sau nhiều năm miệt mài nỗ lực, giờ đây vườn thuốc Kỳ Hoa Dị Thảo của ông là một trong những vườn thuốc quý hiếm và đặc biệt nhất trong cả nước.

 

Đã là thầy thuốc trước hết phải có một tấm lòng bao dung nhân nghĩa. Bao nhiêu năm qua lương y Nguyễn Quốc Chánh chẳng hoãn nắng mưa, nhọc công, nhọc lòng khám chữa không để bệnh tật bám víu lấy người bệnh. Nối dài sự yêu thương đó mà người thầy thuốc ấy chẳng hề bận tâm mệt mỏi, vẫn cứ sống một cuộc đời tràn đầy ý nghĩa.

Một bài viết ngắn khó có thể diễn tả hết được một chân dung, một nhân cách của người thầy thuốc tài ba,bài viết chỉ mong phần nào nói lên được sự ngưỡng mộ, kính trọng của thế hệ trẻ dành cho lương y Nguyễn Quốc Chánh như một món quà dành cho người anh hùng của thời đại mới.

Phòng khám YHCT và Phục hồi chức năng 153

Địa chỉ: 153 Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh

SĐT: 0925000115-0927 000 115-0903 784 072

Mail: Namhaithuongy@gmail.com

http://www.kyhoadithao.vn

back-to-top.png