PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN & VẬT LÝ TRỊ LIỆU-PHỤC HỒI CHỨC NĂNG 153

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG - Y HỌC CỔ TRUYỀN

0927.000.115 - 0903 784072 - 0964.47.81.47 - (028) 3961 6339 | 153G Lũy Bán Bích,Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, Tp-HCM

Tục đoạn

Tục đoạn có 15 loài phân bố khắp 2 lục địa Âu – Á, các nước vùng Địa Trung Hải và châu Phi. Ở Việt Nam hiện có 3 loài là Tục đoạn (Dipsacus japonicus, họ Dipsacaceae), Tục đoạn rau (Sonchus oleaceus, họ Asteraceae) và Tục đoạn nhọn (Dipsacus asper, họ Dipsacaceae). Loài nào cũng có thể dùng làm thuốc nhưng loài Dipsacus japonicus được dùng phổ biến nhất. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ.

Tục đoạn là cây thân thảo, cao từ 1,5 – 2 mét, thân có 6 cạnh, có lông mềm hoặc gai thưa. Lá mọc đối không có cuống, có răng hoặc bị chia cắt thành nhiều dải hay thuỳ. Hoa có màu hồng hoa cà hoặc trắng, cụm hoa hình đầu tròn. Cành mang hoa dài từ 10 – 12cm, 6 cạnh có lông cứng. Cây mọc hoang hay được trồng làm thuốc. Cây dễ trồng và tái sinh bằng hạt.

Những tác dụng quý của cây Thục đoạn

Theo Y học cổ truyền, rễ  cây Tục đoạn có tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt, nối gân xương, thông huyết mạch, trấn thống, an thai. Tài liệu cổ có ghi Tục đoạn có vị đắng cay, tính hơi ôn, vào 2 kinh Can và Thận. Thường dùng làm thuốc bổ toàn thân, làm giảm đau do bị ngã, chấn thương, có tác dụng cầm máu, chữa thống kinh, động thai, di tinh, băng lậu, đới hạ…

Theo những nghiện cứu của Y học hiện đại thì rễ Tục đoạn có chứa phần lớn là alcaloid, tanin, phần ít còn lại là chất đường và tinh dầu. Với liều 0,2 – 0,3g cao lỏng Tục đoạn/ 1 kg trọng lượng cơ thể, chó và mèo thí nghiệm, nhận thấy có sự gia tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm như huyết áp tăng, nhịp tim tăng, thở nhanh và sâu. Thử trên tuỷ sống của ếch có tác dụng gây mê mạnh. Ngoài ra chưa có nghiên cứu chi tiết nào về tác dụng dược lý của Tục đoạn.

Một số Bài thuốc Y học cổ truyền từ cây Thục đoạn

Bài thuốc chữa trị đau lưng, nhức mỏi, thận hư: Dùng 80g Tục đoạn, Tỳ giải, Ngưu tất (sao), Mộc qua. Sấy khô các vị thuốc Đông y ngày và tán thành bột mịn làm thành viên hoàn, khối lượng khoảng 10g. Mỗi ngày dùng 2-3 viên với nước nóng.

Bài thuốc cho phụ nữ băng lậu, khí hư, bạch đới, doạ sẩy thai: Tục đoạn, Đương quy, Hoàng kỳ, Long cốt, Xích thược, mỗi thứ 12g; Thục địa, Xuyên khung, Ngải cứu mỗi thứ 6g. Tất cả tán bột làm hoàn, mỗi lần uống 8g, ngày 2 lần.

Bài thuốc chữa động thai: Tục đoạn (tẩm rượu) 80g, Đỗ trọng (tẩm nước Gừng sao cho đứt tơ) 80g. Tán nhỏ trộn chung với thịt Đại táo, viên bằng hạt ngô, uống 30 viên/ ngày với nước cơm.

Chữa đòn ngã bị thương hay đau nhức sau khi mổ: Tục đoạn, Cốt toái bổ, Ngưu tất, Sinh địa, Mạch môn, mỗi vị 12g, sắc uống.

Ngoài ra, còn có những bài thuốc phối hợp với Đỗ trọng với những vị thuốc khác để chữa vô sinh như Thục địa, Bạch truật, Bạch thược, Đương qui, Hoàng kỳ, Phục linh, Nhục quế…

Tục đoạn là vị thuốc tốt, hiện nay đang được khai thác quá nhiều, có nguy cơ tuyệt chủng nên đã được đưa vào Sách đỏ đề nghị bảo vệ và nhân giống.

Bạn có dấu hiệu đáng lưu ý?

Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn muốn theo số điện thoại 0927.000.115 - 0903 784072 - 0964.47.81.47 - (028) 3961 6339 . Chúng tôi sẵn sàng tư vấn cũng như mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất.