PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN & VẬT LÝ TRỊ LIỆU-PHỤC HỒI CHỨC NĂNG 153

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG - Y HỌC CỔ TRUYỀN

0927.000.115 - 0903 784072 - 0964.47.81.47 - (028) 3961 6339 | 153G Lũy Bán Bích,Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, Tp-HCM

Đẳng sâm

 Đẵng sâm có tên gọi khác là Đảng Sâm, Thượng đảng nhân sâm

Tên khoa học: Codonopsis pilosula (Franch) Nannf. Họ Hoa Chuông (Campanulaceae).

cây và củ đăng sâm

Mô tả:

Đẳng Sâm là cây cỏ, sống lâu năm, leo bằng thân quấn, trong tự nhiên cây mọc hoang ở trong rừng. Rễ củ đẳng sâm hình trụ dài, phân nhánh. Thân mọc thành từng cụm bò trên mặt đất, thân màu tím sẫm, có lông thưa, phần ngọn không lông. Lá mọc cách hình trứng tròn, đuôi lá nhọn, phần gần cuống hình tim, mép nguyên, màu xanh hơi pha vàng. Hoa màu xanh nhạt, mọc riêng lẻ ở kẽ nách lá, có cuống dài 2-6cm, đài tràng hình chuông, gồm 5 phiến hẹp, 5 cánh có vân màu tím ở họng, chia làm 5 thùy, nhụy 5, bao phấn đính gốc.Quả bổ đôi, hình chùy tròn, 3 tâm bì, đầu hơi bằng, có đài ngắn, lúc chín thì nứt ra. Có nhiều hạt màu nâu nhẵn bóng. Cây mọc vào mùa xuân.

Bộ phận dùng:

Rễ phơi hay sấy khô của cây Đảng sâm (Campanumoea javanica).

Thu hái:

Thu hoạch vào mùa thu, đào lấy rễ, rửa sạch, phơi khô.

Phân Bố:

Cây mọc hoang và được trồng ở một số vùng núi cao; dược liệu phải nhập một phần từ Trung Quốc. Mọc nhiều Tại Trung Quốc, cây Đảng sâm phần lớn cũng còn mọc hoang dại nơi sản xuất chính hiện nay là ở tỉnh Tứ Xuyên, Cam Túc, Sơn Tây, Vân Nam, Thiểm Tây, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Hồ bắc, Quý Châu, Hà Nam, Thanh Hải, Liêu Ninh.

Đẳng sâm là vị thuốc quý

Tính vị: 

Đẳng sâm có vị ngọt, tính bình và không độc .

Thành phần của:

Saponin, alkaloits, sucrose, glucose, inulin. Đẳng sâm có chứa đường, saponin, một số alcaloid, vitamin, protein.

Công dụng và cách sử dụng

– Thuốc có tác dụng tăng sức: chống mệt mỏi và tăng sự thích nghi của súc vật trong môi trường nhiệt độ cao.

– Thuốc có tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

– Tác dụng của thuốc đối với máu và hệ thống tạo máu: nước, cồn và nước sắc Đảng sâm đều có tác dụng làm tăng số lượng hồng cầu trong đó lượng bạch cầu trung tính tăng còn lượng tế bào lâm ba lại giảm. Dịch tiêm Đảng sâm tăng nhanh máu đông mà không có tác dụng tán huyết.

– Tác dụng đối với hệ tim mạch: Cao lỏng Đảng sâm và chiết xuất cồn tiêm vào tĩnh mạch gây mê có tác dụng hạ áp trong thời gian ngắn. Tiêm tĩnh mạch dịch chiết xuất Đảng sâm với liều lượng 2g/1kg gây mê có tác dụng tăng cường độ co bóp của tim, tăng lưu lượng máu cho não, chân và nội tạng.

– Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng hưng phấn tử cung, nâng cao corticosterol trong huyết tương, nâng cao đường huyết.

– Còn có tác dụng kháng viêm, hóa đàm chỉ khái: thuốc trên thực nghiệm in vitro có tác dụng kháng khuẩn ở mức độ khác nhau đối với các loại vi khuẩn sau: não mô cầu khuẩn, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn đại tràng và phó trực khuẩn đại tràng, tụ cầu khuẩn vàng, trực khuẩn lao ở người.

Đẳng sâm có tác dụng kháng viêm

– Đảng sâm và Nhân sâm đều là yếu dược để bổ khí. Đảng sâm ngọt bình, sức thuốc hòa hoãn, thiên về bổ trungkhí kiêm ích Phế khí, sinh tân, dưỡng huyết. Nhân sâm ngọt, hơi đắng, vị ấm, là vị thuốc rất bổ, hay bổ cho ngũ tạng, đại bổ nguyên khí, cố thoát, phục mạch, an thần, ích chí, sinh tân, về mặt dưỡng huyết so với Đảng sâm thì hơn.Đảng sâm có thể thay được Nhân sâm. Phàm những bài thuốc xưa nay có dùng Nhân sâm, đơn nào cũng có thể thay bằng Đảng sâm được.

– Củ Đẳng Sâm làm dãn mạch ngoại vi nên có tác dụng hạ áp.

– Kháng khuẩn: Qua nghiên cứu,Đẳng Sâm có tác dụng chống lại vi khuẩn sau: Khuẩn bạch hầu,khuẩn tụ cầu vàng,não cầu khuẩn,khuẩn đại tràng,lao khuẩn

– Với hệ tiêu hóa: Nước sắc đẳng sâm làm tăng trương lực của hồi tràng.Nó có tác dụng bảo vệ với bệnh loét bao tử do kích thích,loét bao tử do acid acetic,loét do viêm và thắt môn vị

Bạn có dấu hiệu đáng lưu ý?

Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn muốn theo số điện thoại 0927.000.115 - 0903 784072 - 0964.47.81.47 - (028) 3961 6339 . Chúng tôi sẵn sàng tư vấn cũng như mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất.